Luật bóng đá 11 người được quy định như thế nào? Bóng đá 11 người được xem là bóng đá tiêu chuẩn với hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về quy định trong bóng đá 11 người nhé!

Luật  sân bóng đá 11 người

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định sân thi đấu bóng đá 11 người phải đạt tiêu chuẩn FIFA khi thỏa mãn những điều kiện sau đây:

Mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc mặt cỏ nhân tạo. Chất lượng mặt sân phải được thẩm định trước đấy và phải đạt tiêu chuẩn FIFA. Không gây ra những trở ngại khi quả bóng và những cầu thủ di chuyển

Về kích thước sân đấu: Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân hình chữ nhật, chiều dài: 90-120m, chiều rộng 45 – 90m. những tuyến đường giới hạn trên sân với chiều rộng không quá 12cm.

Luật số lượng cầu thủ trong sân 11 người

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FiFa

Trong một cuộc đấu phải có 2 đội. Mỗi đội có tối đa 11 người trong đó có 1 thủ môn. Cuộc đấu sẽ không diễn ra nếu như 1 trong 2 đội không còn đủ 7 cầu thủ. Nếu theo dõi kqbd truc tuyen thì sẽ thấy rõ được điều này.

Luật trang phục của cầu thủ bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người mới nhất có quy định về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Điều đáng chú ý nhất trong định chế này là hai đội thi đấu cần có màu sắc trang phục khác biệt nhau để dễ phân biệt.

Trọng tài

Luật bóng đá 11 người của FIFA đã quy định về tổ trọng tài điều khiển cuộc chiến sẽ là 5 người. Trong ấy có 1 trọng tài chính, 2 trợ lý trọng tài. Trọng tài chính là người mang thẩm quyền cao nhất, với thể quyết định mọi tình huống ở trên sân.

Luật trợ lý trọng tài bóng đá 11 người

Luật bóng đá sân 11 người quy định mỗi cuộc đấu gồm 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định vai trò của những trợ lý trọng tài như sau:

Xác định con đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi những trục đường giới hạn chưa.

Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.

Nắm rõ ràng cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.

Nắm rõ ràng quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…

Hỗ trợ các công việc thay người….

Thời gian cuộc đấu

Luật bóng đá 11 người mang quy định rằng mỗi trận chiến bao gồm 2 hiệp, thời gian của mỗi hiệp là 45 phút. khi nghỉ giữa hiệp thì thời gian không quá 15 phút.

Luật bắt đầu và bắt đầu lại cuộc đấu

Bóng sẽ được giao khi khởi đầu cuộc đấu, bắt đầu hiệp tiếp theo, khởi đầu hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được ghi nhận. Cầu thủ lúc giao bóng tuyệt đối không chạm bóng quá số lần là 2.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật đá bóng 11 người Fifa quy định bóng đi hết đường biên dọc và đường biên ngang là bóng ngoài cuộc. Bóng trong cuộc có quy định là khoảng thời gian từ khởi đầu đến chấm dứt trận.

Luật bàn thắng

Bàn thắng được cho là hợp thức lúc bóng nằm hoàn toàn trên vạch cầu môn.

Luật Việt vị

Luật việt vị bóng đá 11 người quy định cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Tức là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ. 

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Lỗi phạt trực tiếp

Lỗi này bao gồm nhảy đầm vào cầu thủ đối phương, đá hoặc xô đẩy cầu thủ đội bạn. ví như vi phạm lỗi này sẽ cho đội đối phương đá phạt trực tiếp nơi xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Đối với thủ môn như việc giữ bóng quá 6 giây trở đi, ngay sau khi thả bóng thì chạm vào bóng, dùng tay đánh bóng. Còn với cầu thủ như cản thủ môn thả bóng, chơi bóng hiểm nguy. Các trường hợp này sẽ bị cảnh cáo, nặng thì tước quyền thi đấu.

Phạt thẻ

Thẻ vàng sử dụng để phạt cảnh cáo còn thẻ đỏ dùng để truất quyền thi đấu.

Lỗi truất quyền thi đấu

Một số lỗi như nhổ nước miếng vào đối phương, bạo lực, nhục mạ người khác, và lúc nhận thẻ vàng thứ 2 thì cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu.

Luật quả phạt

Luật bóng đá 11 người quy định đá phạt trực tiếp, bàn thắng được ghi nhận thì bóng vào thẳng khung thành. Đá phạt gián tiếp, bàn thắng được ghi nhận trước khi bóng vào khung thành phải va trúng cầu thủ khác.

Luật phạt đền

Lúc cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền thì sẽ thừa hưởng quả phạt đền.

Luật ném biên

Khi có cầu thủ nào chạm bóng lúc bóng vượt qua ngoài biên dọc thì sẽ được quả ném biên. Vị trí tối thiểu ném biên là 2m.

Luật phát bóng

Cầu thủ của đội tiến công chạm bóng cuối cùng và làm cho bóng đi ra khỏi tuyến đường biên ngang thì sẽ nhận quả phát bóng.

Luật phạt góc

Đội phòng vệ với 1 cầu thủ là người chạm bóng chung cuộc nhưng bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang thì đội đối phương được quả phạt góc. Những cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu là 9,15m cho đến lúc cầu thủ thực hiện đá phạt.Trên đây là những điều luật bóng đá 11 người mà chúng tôi chia sẻ với bạn đọc, hy vọng bạn đã có mình những kiến thức bóng đá bổ ích nhé! Tham khảo thêm những kiến thức về KQXSMB nhé!